Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phải nhập viện sau khi được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 và sức khỏe của ông sẽ là yếu tố chính đối với thị trường trong tuần tới. Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi sát sao tiến trình của các cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa ở Washington, trong bối cảnh hy vọng về một thỏa thuận sẽ đạt được. Một đợt kích thích mới sẽ hỗ trợ các thị trường vốn đang biến động bởi sự không chắc chắn trước cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế gặp khó khăn. Một bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell vào thứ Ba dự kiến ​​sẽ nhắc lại sự cần thiết của việc kích thích tài khóa bổ sung và Fed sẽ công bố biên bản cuộc họp gần đây nhất của mình một ngày sau đó. Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu một tuần giao dịch mới.

1. Trump nhiễm Covid, thúc đẩy sự bất ổn của cuộc bầu cử

Hôm thứ Bảy, Trump nói rằng vài ngày tới sẽ là “cuộc thử nghiệm thực sự” về việc điều trị Covid-19 của ông, sau khi một loạt các thông điệp trái chiều từ Nhà Trắng khiến người ta không rõ ông đã ốm như thế nào kể từ khi xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Các bác sĩ của Trump cho biết hôm thứ Bảy, ông đã nhận được hai liều đầu tiên trong liệu trình kéo dài 5 ngày của Remdesivir, một loại thuốc kháng virus tiêm tĩnh mạch được bán bởi Gilead Sciences (NASDAQ: GILD). Ông cũng đang được thực hiện một phương pháp điều trị thử nghiệm, với thuốc REGN-COV2 của Regeneron (NASDAQ: REGN).

Chỉ còn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11 Căn bệnh của Trump đã khiến chiến dịch tranh cử của ông rơi vào tình trạng hỗn loạn và gây chú ý về việc ông xử lý đại dịch. Ông đang theo sau đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận.

Tổng thống đã nhiều lần loại bỏ mối đe dọa của đại dịch coronavirus, ngay cả khi nó đã giết chết hơn 208.000 người Mỹ và tàn phá nền kinh tế Hoa Kỳ.

2. Cuộc đàm phán về gói kích thích được chú ý

Căn bệnh của Trump đã làm gia tăng sự chú ý đối với các cuộc đàm phán ở Washington nhằm đạt được một gói cứu trợ tài chính mới.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cho biết hôm thứ Sáu rằng các cuộc đàm phán đang tiếp tục diễn ra và yêu cầu các hãng hàng không ngừng sa thải tạm thời lao động, cho thấy rằng Hạ viện có thể thông qua một dự luật độc lập để gửi tiền viện trợ cho các hãng hàng không.

Nhưng có thể chẩn đoán bệnh của Trump hay báo cáo việc làm tháng 9 yếu hơn dự kiến sẽ khiến Quốc hội có nhiều khả năng thông qua một vòng kích thích mới.

Sự phục hồi của thị trường lao động chậm lại là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nền kinh tế đang mất đà khi bước vào quý IV. Tăng trưởng đã được thúc đẩy trong mùa hè nhờ các biện pháp kích thích tài chính.

Chris Rupkey, nhà kinh tế trưởng của MUFG cho biết: “Virus đang ở vị trí điều khiển việc kiểm soát tốc độ phục hồi và ngay bây giờ nền kinh tế đang phục hồi mức chậm lại trừ khi Quốc hội và Nhà Trắng có thể thống nhất và cung cấp thêm các biện pháp kích thích”.

3. Sự biến động thị trường vẫn tăng

Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng bất kỳ sự suy giảm nào về sức khỏe của tổng thống gần với cuộc bầu cử có thể gây xáo trộn thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường gần đây đã ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ đợt bán tháo hồi tháng 3.

Roberto Perli, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách toàn cầu tại Cornerstone Macro ở Washington, cho biết: “Điều này càng làm tăng thêm sự không chắc chắn của cuộc bầu cử”.

Perli cho biết thêm: “Các thị trường cũng đang chú ý đến khả năng một gói kích cầu khác sẽ sớm được thông qua. Nếu điều đó xảy ra, nó có thể bù đắp ít nhất một phần sự bất ổn do Covid tạo ra.”

Một số nhà đầu tư cho biết nếu sự biến động vẫn tiếp diễn, các cổ phiếu công nghệ và những cổ phiếu đã dẫn dắt đà tăng trong năm nay có thể sẽ bị bán tháo. Nasdaq đã giảm hơn 2% vào thứ Sáu, gấp đôi mức giảm của S&P 500.

4. Bài phát biểu của Powell

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu trước Hiệp hội các nhà kinh tế kinh doanh quốc gia vào thứ Ba, nơi ông dự kiến ​​sẽ nhắc lại sự cần thiết của các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung để củng cố sự phục hồi kinh tế đang chậm lại.

Bên cạnh Powell, một số diễn giả khác của Fed sẽ phát biểu trong tuần, bao gồm Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari và Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren.

Fed cũng sẽ công bố biên bản cuộc họp FOMC tháng 9 vào thứ Tư, dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh thông điệp rằng có rất ít triển vọng về việc tăng lãi suất trong vài năm tới.

5. Quỹ giải cứu khu vực đồng euro tranh chấp

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro sẽ gặp nhau tại Brussels vào thứ Hai để thảo luận về việc hiện thực hóa quỹ phục hồi virus corona trị giá 750 tỷ Euro, được nhiều người ca ngợi là đã thay đổi cuộc chơi khi nó được công bố vào đầu năm nay. Nhưng những bất đồng về cách thức phân phối các khoản tiền đang đe dọa làm suy giảm tâm lý chung.

Đức đang đề xuất rằng chỉ những quốc gia tôn trọng pháp quyền mới có thể hưởng lợi từ các khoản tiền trong bối cảnh báo động ngày càng tăng ở châu Âu về việc chống lại nhà nước pháp quyền ở Ba Lan và Hungary. Đề xuất đã gây ra sự phản đối kịch liệt từ hai quốc gia này.

Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp, những quốc gia có nền kinh tế nằm trong số những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, có thể chịu thiệt hại do bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc hiện thực hóa quỹ phục hồi.

– Tổng hợp từ Reuters

Leave a comment

0708961111